ฟุตบอลวาไรตี้ ฟุตบอลหญิง ฟุตบอลไทย

“มิรันดา” สาวน้อยร้อยลีลา ความหวังใหม่ชบาแก้ว

ศึกฟุตบอลโลกหญิง 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้เริ่มขึ้นแล้ว
โดยชบาแก้วคว้าอันดับ 4 ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย ซึ่ง “มิรันด้า” สุชาวดี นิลธำรงค์ โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมคว้าสิทธิ์ลุยศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้สำเร็จเป็นสมัยที่สองติดต่อกัน โดยถูกจับให้อยู่ร่วมกลุ่ม F กับ สหรัฐอเมริกา, ชิลี และ สวีเดน

วันนี้มาทำความรู้จักดาวรุ่ง ลูกครึ่ง ไทย-อเมริกา ดาวยิงความหวังใหม่ ชบาแก้ว กัน

ชื่อจริง-นามสกุล : สุชาวดี นิลธำรงค์
ชื่อเล่น : น้อง
ชื่ออเมริกัน : มิรันด้า นีลด์ Miranda Nild
วันเกิด : 1 เมษายน 1997
อายุ 22 ปี ส่วนสูง 175 เซนติเมตร

ประวัติการเล่นฟุตบอล
2012 : Castleballey
2012 : โรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี
2013 : Denville
2016 : UC Berkeley

twitter : @mnild_8
instragram : @mnild_8

“มิรันดา” สุชาวดี นิลธำรงค์ มีชื่อเล่นว่า “น้อง” เกิดที่ เมืองแคลิฟอเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีคุณพ่อเป็นชาวไทย ส่วนแม่เป็นชาวอเมริกัน เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุ 8 ขวบ แต่ก่อนหน้านั้นก็ได้สัมผัสกีฬาอื่นๆ อาทิ เบสบอล และ บาสเก็ตบอล ก่อนที่สุดท้าย น้อง จะตัดสินใจเลือกเล่นฟุตบอล

มิรันด้า เริ่มต้นเล่นระดับอาชีพเมื่อปี 2012 กับสโมสร คาสเซิ่ล บอลเลย์ ในสหรัฐอเมริกา และในปีเดียวกันนั้น เธอเดินมายังประเทศไทยระยะสั้นราว 1 เดือน เพื่อร่วมฝึกซ้อมกับ โรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี ร่วมกับรุ่นพี่ทีมชาติอย่าง “แอน” ดวงนภา ศรีตะลา, “แม้ว” วิลัยพร บุตรด้วง และ “ปุ๋ย” พิสมัย สอนไสย์

หลังจากนั้น มิรันด้า เดินทางกลับไปยังสหรัฐอเมริกา ก่อนย้ายไปเล่นกับสโมสรใหญ่ขึ้นกับสโมสร เดนวิลล์3 ปี และเข้าศึกษาต่อที่ มหาวิทยาลัยเบิร์คเลย์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และจิตวิทยา ซึ่งด้วยฝีเท้าที่ดีทำให้ติดทีมฟุตบอลหญิงของมหาลัยวิทยาลัยจนถึงปัจจุบัน

จากความสัมพันธ์ของโค้ชมหาวิทยาลัยเบิร์คเลย์ กับ สเปนเซอร์ ไพรเออร์ อดีตเฮดโค้ชทีมฟุตบอลหญิงไทยชาวออสเตรเลีย และฝีเท้าอันโดดเด่น ทำให้ มิรันด้า ถูกเรียกตัวมาติดทีมชาติไทยครั้งแรกในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2018 รอบคัดเลือก ที่ประเทศปาเลสไตน์ เมื่อช่วงเดือนเมษายนปีก่อน

ทันทีที่ประเดิมสนาม มิรันด้า ยิงประตูแรกในเกมที่ทีมไทย ถล่ม ชนะ “เจ้าภาพ” ปาเลสไตน์ 6-0 และยังยิงประตูชัยให้ไทยเฉือน ไต้หวัน 1-0 พร้อมพาทัพชบาแก้วผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย ศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่ประเทศจอร์แดน ซึ่งเป็นรายการคัด 5 ทีมไปเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศสในปีหน้าต่อไป

“ก่อนหน้านี้หนูได้ติดตามทีมฟุตบอลหญิงไทยในฟุตบอลโลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา ตอนนั้นไม่คิดว่าจะได้ติดทีมชาติไทย แต่พอมีโอกาสได้ติดทีมชาติเป็นเรื่องเหลือเชื่อมาก เพื่อนร่วมทีมทุกคนทำได้ดีมาก แน่นอนการได้ไปฟุตบอลโลกเป็นสิ่งที่พิเศษ และถ้าหากเราทำได้จริงคงเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก” มิรันด้ากล่าว

มิรันด้า เล่าให้ฟังอีกว่า เท่าที่ทราบพอรู้ว่าในไทยมีลีกฟุตบอลหญิง แต่ก็ไม่ได้ติดตามเท่าไรนัก เพราะไม่ได้อยู่เมืองไทยนานมากนัก ซึ่งลีกอาชีพในอเมริกาและไทยก็มีความแตกต่างกัน โดยที่อเมริกาถ้าลงฝึกซ้อมทำได้ไม่ดีก็จะโดนให้ซ้อมจนดีขึ้น ทุกคนต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง และซ้อมหนักมาก เพื่อให้มีความฟิตที่ดี

“ที่อเมริกาซ้อมหนักค่ะ หลังจากจบเกม คนที่ไม่ได้ลงเล่นก็จะต้องวิ่ง เพราะต้องการให้ทุกคนฟิตค่ะ ส่วนเวลาลงซ้อมเวลาหนูทำไม่ดีก็จะโดนเพื่อนด่าค่ะ ซึ่งที่อเมริกากับไทยก็มีความแตกต่างกันออกไป ที่ไทยจะไม่ค่อยโดนเพื่อนว่า เพราะที่ไทยไนซ์กว่าค่ะ แต่ก็มีข้อดีในแบบที่แตกต่างกันค่ะ”

ด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ พร้อมความหนา และฟอร์มการเล่นในศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่จอร์แดน ทำให้แฟนบอลหลายคน ต่างยกให้เธอเป็นเหมือนกับ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ของทีมฟุตบอลหญิง

“เรื่องฉายานี้ หนูคิดว่าหนูไม่เหมือนเขานะ แต่ก็รู้สึกเป็นเกียรติและขอบคุณทุกคนที่ชื่นชมเรา และนำเราไปเปรียบเทียบกับนักกีฬาระดับโลก มันเป็นแรงบวกชั้นดี”

“ส่วนเรื่องความกดดัน คิดว่ามันไม่เป็นปัญหาเลย มันเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำ เพราะหนูพยายามเอาความกดดันเหล่านั้นมาพัฒนาตัวเอง เพราะตัวหนูมีเป้าหมายที่จะช่วยทีมให้ประสบความสำเร็จมากที่สุด”

โดยช่วงก่อนฟุตบอลโลกหญิงได้เริ่มต้นขึ้น ฟีฟ่า เผยแพร่คลิปวิดีโอแนะนำตัว “มิรันด้า” สุชาวดี นิลธำรงค์ กองหน้าทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กับเส้นทางก่อนจะมาแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก และเหตุผลในการเลือกรับใช้ทัพชบาแก้ว

“ฉันเป็นเด็กผู้หญิงจากแคลิฟอร์เนีย แต่ฉันก็ภูมิใจในความเป็นคนไทย” มิรันด้า กล่าวเริ่ม

“ตอนที่ฉันยังเด็ก ฉันชอบเล่นฟุตบอลกับน้องชายของฉันมาก ฟุตบอลเป็นแรงบันดาลใจของฉัน และเป็นเป้าหมายของฉัน”

“ฉันโตมาพร้อมกับการดูทีมฟุตบอลหญิงอเมริกาลงสนาม และฝันที่จะเป็นเหมือนพวกเขาให้ได้ หลังจากนั้น ฉันก็มีโอกาสที่จะเป็นตัวแทนของประเทศไทย”

“มันเป็นการตัดสินใจที่ยากมาก แต่ฉันก็ดีใจกับสิ่งที่ฉันตัดสินใจ กับทีมชาติไทย นี่คือย่างก้าวต่อไปของการเดินทางก็คือฟุตบอลโลก ฉันทำงานหนัก และต้องการให้ผลงานออกมาดีที่สุด เราต้องทำให้คนไทยทุกคนภูมิใจ”

https://www.facebook.com/fifawomensworldcup/videos/2023230321312430/

สำหรับเป้าหมายของมิรันด้าในการเล่นให้กับทีมชาติไทยนั้น เธอบอกชัดเจนว่า ต้องการยิงประตูพาทัพชบาแก้วผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมให้ได้

สำหรับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย(อันดับ 34)อยู่กลุ่มเอฟ ร่วมกับ สหรัฐอเมริกา(อันดับ1), สวีเดน(อันดับ9) และชิลี(อันดับ39) โดยมีตารางแข่งขันดังนี้

คืนวันที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 02.00 น. (ตามเวลาไทย) สหรัฐอเมริกา พบ ไทย ณ สนามสต๊าด โอกุสต์ เดอโลน, แร็งส์

วันที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 20.00 น. (ตามเวลาไทย) สวีเดน พบ ไทย ณ สนามอลิอันซ์ ริวิเอรา ,นีซ

คืนวันที่ 21 มิถุนายน 2562 เวลา 02.00 น. (ตามเวลาไทย) ไทย พบ ชิลี ณ สนามโรอาซอง ปาร์ค ,แรนส์
ช่อง PPTV HD รับหน้าที่ถ่ายสดทุกนัดของทัพชบาแก้ว

ติดตาม ข่าวฟุตบอล, ข่าวฟุตบอลล่าสุด, โปรแกรมบอล, ผลบอล, วิเคราะห์บอล, ไฮไลท์ฟุตบอล, ได้ที่